1
Bạn cần hỗ trợ?

Blog - Chia sẻ kinh nghiệm

Những hướng dẫn, mẹo, nguồn cho công việc...

Truyền thông nội bộ- Định nghĩa cho sức mạnh từ bên trong

Truyền thông nội bộ- Định nghĩa cho sức mạnh từ bên trong

Thanh Pham - January 01, 1970

Truyền thông nội bộ hiện nay không còn là khái niệm mới mẻ đối với các doanh nghiệp. Theo định nghĩa của chuyên gia truyền thông Lê Trần Bảo Phương: “Truyền thông nội bộ là hoạt động xây dựng, duy trì và củng cố mối quan hệ tốt giữa các thành viên trong một công ty…” (2014). Có thể thấy rằng, hoạt động truyền thông nội bộ không chỉ dừng lại ở việc hình thành kết nối giữa người chủ và người lao động, giữa người quản lý và nhân viên mà còn là của BGĐ với cổ đông/nhà đầu tư hay doanh nghiệp với khách hàng thân thiết… Tất cả đểu phục vụ mục đích có thể hiệu triệu mọi nguồn lực, mọi nỗ lực trong nội bộ giúp tổ chức đạt được mục tiêu đề ra.

 

Một đất nước muốn vững mạnh, yên bình thịnh trị, trước khi nghĩ đến việc chống giặc ngoài thì phải gạt bỏ thù trong, củng cố lòng dân, cho dân đoàn kết một lòng đi theo người thủ lĩnh. Cũng giống như một doanh nghiệp, đầu tư mạnh cho công tác đối ngoại nhưng cũng đừng xem nhẹ việc truyền thông nội bộ khi nó đang dần trở thành một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của công ty. Nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, sự cạnh tranh giữa các tập đoàn ngày càng một gay gắt thì công tác truyền thông nội bộ càng cần phải được duy trì và nâng cao. Dù làm gì thì tựu chung lại, các doanh nghiệp đều mong muốn kế hoạch của mình đi theo một triết lý chung: “The best place to work”, nghĩa là chứng minh cho CBNV thấy rằng, nơi họ đang làm việc là nơi tốt nhất, khiến họ tin rằng bản thân sẵn sàng bỏ công sức, tâm huyết của mình vào một nơi xứng đáng như vậy.

 

Truyền thông nội bộ mang đến nhiều lợi ích bất ngờ, không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn với cả những nhân viên. Vậy làm thế nào để truyền thông nội bộ đạt được hiệu quả cao nhất?

1. Luôn nắm bắt và hiểu rõ về công chúng nội bộ: cổ đông/nhàu đầu tư, quản lý, nhân viên công ty, khách hàng thân thiết…

2. Mở rộng sự tương tác đa chiều giữa các cấp bằng cách xây dựng kênh thông tin nội bộ đa dạng, dễ hiểu, dễ sử dụng mà ai trong công ty cũng có thể tiếp cận được.

3. Huy động sự tham gia của nhân viên trong các hoạt động chung của công ty, tạo môi trường làm việc gần gũi, thoải mái.

4. Xây dựng chiến lược truyền thông nội bộ hướng tới nhân viên để họ cùng tham gia nỗ lực phát triển theo đúng chiến lược kinh doanh đã đề ra.

 

Truyền thông nội bộ có vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp, tập đoàn lớn khi sự phân cấp quản lý với nhiều thứ bậc quy trình dẫn đến khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên trở nên xa dần. Chính vì thế, những người làm công tác truyền thông nội bộ cần phải làm tốt ngay từ những bước khởi đầu, tránh để có quá nhiều thông tin “nhiễu” cản trở, gây nên sự mất đoàn kết trong chính công ty.