1
Bạn cần hỗ trợ?

Blog - Chia sẻ kinh nghiệm

Những hướng dẫn, mẹo, nguồn cho công việc...

Truyền thông nội bộ đối với doanh nghiệp

Truyền thông nội bộ đối với doanh nghiệp

Thanh Pham - January 01, 1970

Truyền thông nội bộ là một vấn đề khá quan trọng trong phát triển của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, có thể thấy tại Việt Nam hiện nay, việc này vẫn chưa được các doanh nghiệp trong nước quan tâm và đầu tư đúng mức.

Vai trò của truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp
- Cutlip đã định nghĩa rằng: “Mục tiêu của truyền thông nội bộ là để xây dựng, thiết lập và duy trì mối quan hệ có lợi giữa tổ chức và nhân viên – người quyết định sự thành công hoặc thất bại của doanh nghiệp”.

- Xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp, truyền thông hai chiều với nhóm công chúng bên trong tăng cường tính ảnh hưởng của doanh nghiệp đối phó lại với các vấn đề và khủng hoảng.

- PR nội bộ tốt tạo ra thiện chí, có lợi cho công việc chung:

Truyền thông đa chiều giữa các cấp độ nhân viên cao cấp, nhân viên tầm trung và cấp dưới giúp họ hiểu biết việc gì đang diễn ra trong nội bộ, làm họ tin tưởng vào lãnh đạo và tự tin khi làm việc.

- Là một phần trong chức năng truyền thông của tổ chức, doanh nghiệp.

Các kênh truyền thông nội bộ

Bảng thông tin là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi văn phòng, bảng tin cung cấp các thông tin về sự kiện, lịch họp hay các chính sách quy định của doanh nghiệp.

Bảng tin điện tử là phương tiện truyền thông thông qua mạng nội bộ và email, có mục đích giống như tạp chí nội bộ nhưng nhấn mạnh tới người đọc để họ dễ dàng tiếp cận với tin tức của doanh nghiệp.

Email là kênh truyền thông hiệu quả nhất, những thông tin trên email nên viết theo đoạn và có dấu.

Tạp chí nội bộ, xuất bản định kỳ đề cập đến những chính sách, hoạt động đang diễn ra trong doanh nghiệp, là kênh để nhân viên chia sẻ suy nghĩ của họ.

Gặp trực tiếp trao đổi, thông qua hình thức nhóm họp hay các hội nghị quản lý có thể giải đáp thắc mắc của nhân viên cũng như truyền tải các thông điệp kinh doanh quan trọng đến họ.

Mạng xã hội doanh nghiệp cho phép các nhân viên từ cấp thấp nhất cũng có thể nhận được những thông tin, thông báo hay việc thực thi hành động của các cấp lãnh đạo cao nhất.

Những giải pháp cải tiến truyền thông nội bộ doanh nghiệp

-Khuyến khích chia sẻ, đóng góp ý kiến và đối thoại:

Truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp tốt là phải giao tiếp hai chiều. Doanh nghiệp nên tạo thói quen cho nhân viên đưa ra phản hồi trên những thông tin mà họ nhận được, khuyến khích đối thoại mở. Nhân viên hiểu được vai trò tổng thể của họ trong hoạt động doanh nghiệp sẽ góp phần tạo nên thành công của doanh nghiệp đó. Những cuộc truyền thông nội bộ 2 chiều thường khó thực hiện trong mạch hoạt động của doanh nghiệp, vì vậy một mạng xã hội nội bộ là phương thức tối ưu nhất cho những phản hồi của nhân viên đến với doanh nghiệp. Mạng xã hội cũng là công cụ giúp giảm thiểu tối đa thời gian tương tác theo cách truyền thống trong doanh nghiệp.

-Tích cực chia sẻ, bình luận, phản hồi:

Nếu muốn nhân viên của mình giao tiếp và truyền thông tích cực, thì chính các nhà quản lý phải làm gương trước tiên, cần tham gia tích cực vào chia sẻ, bình luận, đưa ra phản hồi và trả lời. Cải tiến liên tục truyền thông nội bộ là công tác quản trị giúp tạo dựng và phát triển mối quan hệ gắn bó, vững bền giữa các thành viên trong nội bộ doanh nghiệp.

-Công khai các mục tiêu chung, giúp nhân viên hiểu được vai trò quan trọng của họ:

Mỗi cá nhân, bộ phận trong doanh nghiệp sẽ nhìn thấy mối quan hệ tương hỗ giữa các mục tiêu của cá nhân, bộ phận mình, qua đó hiểu được làm thế nào để đạt được mục tiêu chung, tăng tính tương tác. Sự cải tiến trong truyền thông nội bộ ở doanh nghiệp trong trường hợp này là chìa khóa giúp cải tiến sự gắn bó, yêu thích công việc và làm việc hiệu quả của mỗi nhân viên.

-Sử dụng các công cụ trực tuyến thay cho các cuộc họp trực tiếp:

Thay những cuộc họp trực tiếp không quan trọng làm lãng phí thời gian bằng việc sử dụng các công cụ họp và báo cáo trực tuyến để tiết kiệm thời gian.

-Lắng nghe và khảo sát nhân viên để tìm ra phương pháp truyền thông hữu hiệu:

Để nắm bắt hiện trạng truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp, các nhà quản lý nên thường xuyên khảo sát ý kiến của nhân viên, từ đó, sẽ có phương thức truyền thông phù hợp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TỔ HỢP DỊCH VỤ NHẬN SỰ & VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Email: hotro@hro.com

Số điện thoại: 096.55.66.247