1
Bạn cần hỗ trợ?

Blog - Chia sẻ kinh nghiệm

Những hướng dẫn, mẹo, nguồn cho công việc...

Văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp là gì?

Văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp là gì?

Minh Hiếu - January 01, 1970

Văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp

Văn hóa ứng xử là một phần trong văn hóa của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp khi xây dựng văn hóa sẽ kết nối mọi thành viên nội bộ lại với nhau, tạo nên một tính đoàn kết chặt chẽ, tạo ra nguồn nội lực lớn trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, mỗi cá nhân là một cá tính riêng biệt, để những cá tính đó hòa hợp và gắn kết lại với nhau là cả một thách thức khó khăn. Khi đó, văn hóa ứng xử xuất hiện và làm cầu nối cho vấn đề được giải quyết.
Tuy nhiên, một thực tế đáng e ngại là các doanh nghiệp Việt Nam chưa có cái nhìn đúng mực về vai trò cũng như sức mạnh của văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp, dẫn đến tình trạng nhân viên nghỉ làm thường xuyên, tranh chấp nhân sự,..

Văn hóa ứng xử là gì?
Tương tự như văn hóa doanh nghiệp, văn hóa ứng xử cũng có vô vàn những định nghĩa khác nhau tùy theo góc nhìn của mỗi người. Nhưng tựu chung lại, văn hóa ứng xử là “Các mối quan hệ ứng xử giữa cấp trên với cấp dưới, giữa các đồng nghiệp với nhau, giữa con người với công việc, được xây dựng trên những giá trị chung của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một cách văn hóa ứng xử riêng, mang đặc điểm riêng, phù hợp với văn hóa ứng xử của cộng đồng”. Doanh nghiệp sẽ trường tồn nếu mối quan hệ nội bộ được bền vững, và văn hóa ứng xử là chất keo kết nối đầu tiên cho quan hệ nội bộ. 
Vai trò của văn hóa ứng xử đối với doanh nghiệp
Như đã nói ở trên, văn hóa ứng xử chính là chất keo gắn kết các mối quan hệ nội bộ, là cầu nối “thâu tóm” cá tính nhân viên vào một mục tiêu chung. Ngoài ra, văn hóa ứng xử cũng có hai lợi ích quan trọng đặc biệt khác, bao gồm:
Xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp: Hình ảnh nhân viên trò chuyện, ứng xử với nhau, hay cách giao tiếp giữa cấp trên, cấp dưới chính là tấm gương phản chiếu hình ảnh một doanh nghiệp. Cách ứng xử đúng mức trong doanh nghiệp sẽ tạo động lực, thúc đẩy tinh thần làm việc cho các thành viên. Môi trường thoải mái, thân thiện với những cung cách ứng xử đúng mực, vui vẻ sẽ khiến doanh nghiệp gắn kết. 
Xây dựng bản sắc văn hóa doanh nghiệp: Văn hóa ứng xử nằm trong văn hóa doanh nghiệp. Xây dựng văn hóa ứng xử tốt sẽ khiến văn hóa doanh nghiệp phát triển thuận lợi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp định hình được bản sắc riêng, không pha trộn hay nhầm lẫn. 
 
Để xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững, nền văn hóa tiên tiến, đặc sắc thì các nhà lãnh đạo cần lên kế hoạch cho một bộ nguyên tắc ứng xử phù hợp với đặc trưng doanh nghiệp đó. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

LIÊN MINH DỊCH VỤ NHÂN SỰ & VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Email: hotro@hro.vn

Hotline: 096.55.66.247