1
Bạn cần hỗ trợ?

Blog - Chia sẻ kinh nghiệm

Những hướng dẫn, mẹo, nguồn cho công việc...

 Văn hóa doanh nghiệp và vai trò lãnh đạo

Văn hóa doanh nghiệp và vai trò lãnh đạo

Minh Hiếu - January 01, 1970

Trong quá trình hình thành và phát triển, văn hóa Doanh nghiệp chịu sự tác động của rất nhiều yếu tố. Lãnh đạo Doanh nghiệp có vai trò then chốt trong việc xây dựng và phát triển văn hóa Doanh nghiệp. Họ phải đưa ra những quyết định hợp lý trong việc xây dựng hệ thống giá trị văn hóa, và phải là người đi đầu trong việc thực hiện các mục tiêu đề ra, để làm động lực gắn kết các thành viên trong công ty. Khi đó, doanh nghiệp mới phát huy được tiềm năng của mọi thành viên. Nói cách khách, văn hóa doanh nghiệp và sự lãnh đạo có sự liên kết mật thiết tới nhau.

Đề ra định hướng chiến lược, xác định kế hoạch

Định hướng và kế hoạch giúp cho công ty có thể thích nghi được với những thay đổi, có thể cạnh tranh trên thị trường và phát triển hoạt động của doanh nghiệp trong dài hạn. Mỗi kế hoạch cần phải đặt ra những mục tiêu hiệu quả chính nhằm phục vụ cho chiến lược tổng thể. Người lãnh đạo phải giải thích tường tận những giá trị và niềm tin chung mà mọi nhân viên trong công ty cần phải ghi nhớ để đạt được những mục tiêu này. Vai trò của những người lãnh đạo công ty không chỉ dừng ở việc vạch ra kế hoạch chiến lược mà còn phải tiếp xúc trao đổi với nhân viên của mình và thay đổi suy nghĩ của họ nhằm thực hiện được những cam kết của mình về hướng phát triển của công ty. 
Xây dựng quy chế khen thưởng
Nhà lãnh đạo biết đề ra mục tiêu, tạo ra phương thức đạt được nó và ghi nhận sự nỗi lực khi mục tiêu hoàn thành là điều mà nhân viên nào cũng mong muốn. Thậm chí, tại nhiều doanh nghiệp quốc tế, việc họ giữ chân được nhân tài hoàn toàn dựa vào sự cam kết của nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, khen thưởng không phân minh rõ ràng chính là một cách chắc chắn nhất để hủy hoại con đường đi tới thành công của một công ty. Khen thưởng ở đây không chỉ đề cập đến việc khen thưởng vật chất mà còn bao hàm cả khen thưởng về mặt tinh thần như sự thừa nhận của cấp trên về thành tích cá nhân, những lời khen ngợi chân thành, những lời động viên khích lệ và sự phản hồi tích cực từ phía lãnh đạo công ty.
Tạo môi trường làm việc cởi mở 
Người lãnh đạo công ty cần phải xây dựng được một môi trường làm việc cởi mở, ở đó mọi ý kiến của nhân viên đều được trân trọng và xem xét, đánh giá một cách cẩn trọng. Khi nhân viên không có cơ hội để nói lên ý kiến, quan điểm hay đưa ra một lời đề nghị nào của mình sẽ trở nên không hài lòng, bất mãn. Hậu quả của việc này là họ không làm việc hết khả năng của mình. Họ không còn muốn tìm tòi ra những ý tưởng mới, áp dụng những cải tiến hay thay đổi nào vì sợ bị cấp trên khiển trách. Nếu biết dùng “quy chế” và “văn hóa” thì người lãnh đạo sẽ biến “đám đông” thành một “đội ngũ”, thành “người của công ty”. Khi đó, mỗi nhân viên sẽ hiểu, chia sẻ hoài bão, sứ mệnh và giá trị của công ty, từ đó chung sức, chung lòng chiến đấu cho sự phát triển và trường tồn của công ty. 
Tạo dựng nên tinh thần tập thể vững mạnh
Để làm được điều đó mọi người trong công ty ấy cần phải cùng cam kết với nhau rằng họ có chung một vài niềm tin nào đó. Cách tốt nhất để mọi người trong công ty nhận thức được những niềm tin họ cùng chia sẻ đó là thông qua những giá trị cốt yếu mà tất cả mọi người đều chấp nhận và ở đó người ta trân trọng chính bản thân họ khi phục vụ cho mục đích của công ty lẫn cá nhân. Những giá trị này không những cho phép người ta có cảm giác về sự thành công mà còn cả cảm giác đúng đắn về việc họ luôn kiên định với những nguyên tắc mà bản thân họ trân trọng.
Người lãnh đạo chính là người đặt nền móng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, và cũng là người chịu trách nhiệm cuối cùng, quan trọng nhất đối với doanh nghiệp. Vì vậy họ phải là tấm gương xây dựng văn hóa doanh nghiệp. 

 

LIÊN HỆ

LIÊN MINH DỊCH VỤ NHÂN SỰ & VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Email: hotro@hro.vn

Hotline: 096.55.66.247